Tham gia tour du lịch nước ngoài mùa hè tại Maroc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức chiếc bánh pizza nướng bằng cát. Nghe lạ quá phải không, nhưng chiếc bánh này thực sự tồn tại. Bằng cách nướng trong cát, hoặc trong lò bùn, Madfouna – bánh pizza Berber- sẽ có mùi vị ám khói đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được. 
Chiếc bánh pizza Madfouna được nướng bằng cát

Tour du lịch nước ngoài mùa hè khám phá bánh pizza Madfouna

Madfouna, là tên gọi của những chiếc pizza nướng bằng cát của người Ma-rốc tại khu vực sa mạc Sahara. Món bánh khá kỳ lạ này là một trong những điều thú vị, thu hút khách du lịch khi đến với mảnh đất này trong tour du lịch hè nước ngoài.

Thành phần bánh Madfouna

Chiếc bánh này được làm theo công thức bánh mì Sahara cổ điển kết hợp bột mì, muối, nấm men, dầu ô liu và nước. Bột được nhào kĩ, thật mịn sau đó cuộn thành hình tròn rồi cán mỏng lớp bột, trải ra. Người dân Morocco sẽ cho phần nhân bao gồm thịt bò, trứng, quả hạch, tỏi, các loại thảo mộc, hành tây và các loại gia vị như gừng, thì là, nghệ, ớt bột, và mùi tây rồi cuốn chặt lại.

Với địa hình khô cằn cộng với thời tiết khắc nghiệt tại sa mạc Sahara, đồ ăn nơi đây cần được chuẩn bị dễ dàng và nhanh chóng. Khi không có lò nướng, người dân Morocco sẽ sử dụng các phương pháp mộc mạc hơn để nướng bánh, tận dụng các yếu tố sẵn có, chẳng hạn như cát.

Cách nướng bánh Madfouna

Người ta đào một cái lỗ trong cát, đặt lên đó một hòn đá, đánh lửa để làm nóng hòn đá đó. Sau đó đặt bánh pizza trực tiếp lên đá nóng, rồi đậy lại bằng chiếc hộp thiếc hoặc nếu không hộp có thì có thể dùng cát luôn.
Bằng cách nướng này, bánh pizza Madfouna sẽ có mùi vị ám khói đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được, vì thế món bánh này đã trở thành sở thích của nhiều du khách khi đến du lịch Maroc
Bánh pizza Madfouna khi chín, chỗ tiếp xúc với lửa và đá nóng sẽ cháy đen. Người ta sẽ dùng vải phủi đi lớp cháy, và dùng dao cạo lại phần cháy một lần nữa cho sạch. Cuối cùng, miếng pizza sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ, chia đều cho tất cả thành viên trong gia đình.
Ngoài cách nướng này nhiều gia đình sống ở các thị trấn khắp vùng Sahara, thường dùng lò bùn để nướng bánh pizza. Mỗi nhà đều có một căn phòng nhỏ thông gió, hoặc một không gian ngoài trời để thực hiện món pizza truyền thống này.

Du khách thưởng thức bánh Madfouna ở đâu?

Ngày nay, du khách tham gia tour du lich nuoc ngoai mua he có thể thưởng thức loại bánh Madfouna này ở các cửa hàng bán pizza Madfouna ở Rissani. Đây là một thị trấn trầm mặc nhưng có nền ẩm thực rất nổi tiếng. Rissani nằm tại vùng tiếp giáp của Sijilmasa, đây từng là một thành phố thời trung cổ, một thành trì thương mại, vận chuyển hàng hóa đến châu Phi, và cận sa mạc Sahara.

Ở Rissani, ẩn mình trong những con phố chật hẹp tại các khu chợ, các bãi đỗ taxi là những tiệm bán bánh pizza. Tại đây du khách đitour nước ngoài mùa hètại Morocco có thể gọi món Madfouna, đây là món ăn chính trong thực đơn của họ. Madfouna được người dân nơi đây đóng gói trong hộp các tông, giống như bánh pizza thời hiện đại.